Mẹo nhận biết trứng mới và trứng cũ

June 13, 2023 0 Comments

Trứng gà là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể và còn cực kì quen thuộc với tất cả mọi người. Vậy nên rất thường được các bà mẹ lựa chọn dùng trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, khi mua rất có thể chọn phải những quả trứng cũ, lâu ngày. Với cách nhận biết trứng cũ mới vừa đơn giản vừa hiệu quả sẽ giúp chị em biết được trứng nào là mới, trứng nào là cũ. Hãy cùng tham khảo bài viết này ngay nhé.

Nhận biết trứng cũ mới ở ngoài chợ
Những khi ra chợ mua trứng, chúng ta rất khó để có thể nhận biết được đâu là trứng cũ đâu là trứng mới để lựa chọn sản phẩm được an toàn và đảm bảo sức khỏe gia đình. Và đây là cách đơn giản để bạn có thể kiểm chứng trứng ngay tại chỗ bán.

Quan sát vỏ trứng

– Đây là cách đơn giản nhất và dễ nhất dành cho chị em nội trợ. Chỉ cần nhìn vào lớp vỏ trứng bên ngoài, bạn nhận thấy vỏ có một lớp phấn mỏng màu trắng thì đó chính là trứng mới.

– Còn vỏ trứng cũ thường bóng, không còn lớp phấn mỏng bao bọc bên ngoài vỏ, vỏ bỉ trầy xước thậm chí có vết rạn nứt. Màu sắc của vỏ bị xuống màu, nhìn vào không còn thấy độ tươi.

Cầm và sờ vỏ trứng

– Bạn cầm hai quả quả trứng trên tay và thử cảm nhận độ nặng của nó. Nếu quả trứng nào nặng hơn quả còn lại thì đó là trứng mới, còn quả nào nhẹ hơn là trứng cũ.

– Sờ vào vỏ thấy trứng có độ ram ráp, nhám nhám là trứng mới. Còn trứng nào trơn nhẵn, mịn, sờ vào thấy sướng tay thì đó là trứng cũ và rất có thể đó là trứng đã được tẩy trắng.

Lắc nhẹ trứng

– Cách này cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc cầm quả trứng lên, đặt gần tai và lắc nhẹ trứng. Khi nghe thấy có tiếng động là trứng cũ. Trứng chuyển động mạnh, nghe thấy như tiếng nước là trứng đã bị hư, hỏng.

– Còn khi lắc không nghe thấy tiếng động có nghĩa là trứng mới.

Soi trứng

– Bạn dùng bàn tay co lại thành hình ống tròn, đặt tay lên trứng và hướng trứng về phía ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy được bên trong trứng. Bạn thấy phần khoảng trống bên trong vỏ trứng (phần buồng khí) nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng không có vân là trứng mới.

– Nếu bạn thấy buồng khí bên trong trứng lớn, lòng trắng có nhiều đường vân là trứng đã cũ và không nên chọn những quả trứng này.

Nhận biết trứng mới cũ ở nhà

Trứng bổ mấy cũng hóa độc nếu có 4 biểu hiện này, vì tiếc cố ăn dễ phải  nhập viện

– Đầu tiên, bạn có thể dùng nước muối. Pha 3 muỗng muối vào một tô thủy tinh có nước, cho trứng vào tô và quan sát. Trứng mới sinh khoảng 1 đến 2 ngày sẽ chìm ngay xuống đáy tô. Trứng sinh 3 ngày sẽ hơi nổi ở khoảng giữa của tô. Còn trứng đã sinh 5 ngày hoặc hơn sẽ nổi hoàn toàn trên mặt nước.

– Một cách khác cũng dùng nước đó là bạn cho trứng vào nước, nếu đầu nhỏ của quả trứng chúc ngược xuống dưới là trứng mới. Còn đầu to chúc xuống là trứng cũ.

– Bạn cũng có thể dùng cách soi trứng bằng đèn ở nhà để nhận biết trứng mới cũ như soi trứng dưới ánh mặt trời.

Một số lưu ý khi bảo quản trứng trước khi sử dụng

 Không để trứng ở cánh cửa tủ lạnh vì khi mở cửa thường xuyên, nhiệt độ không đều, thay đổi thất thường rất dễ khiến trứng nhanh bị hỏng. Cách tốt nhất là sau khi đã rửa sạch trứng, bạn cho vào hộp carton và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Trứng nên được rửa sạch và lau khô trước khi cho vào trong tủ lạnh nha.

– Trứng sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh cần sử dụng trong 2 giờ. Vì khi ở nhiệt độ phòng, hơi lạnh của trứng bắt đầu tan và thoát ra tạo thành lớp sương mỏng ở vỏ trứng, rất dễ làm hỏng trứng. Và nếu đã lấy trứng ra khỏi tủ lạnh thì không nên cho lại vào.

– Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh thườg để được từ 3 đến 5 tuần.

Xem ngay:  Tiểu sử và sự nghiệp cầu thủ bóng đá Đỗ Duy Mạnh

>>> Có thể bạn quan tâm: