Váng sữa là gì? Có nên cho bé ăn váng sữa?

váng sữa là gì? có nên cho trẻ ăn váng sữa
February 21, 2023 0 Comments

Trên thị trường thực phẩm trẻ em, váng sữa là sản phẩm được ca ngợi về tác dụng đối với sự phát triển của trẻ. Vậy thực hư váng sữa có tốt như quảng cáo hay không và nên cho trẻ ăn như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Váng sữa là gì?

Váng sữa được hình thành do sự kết tinh của các nguyên tử chất béo lắng đọng trên bề mặt ly sữa khi được tách ra bằng cách ly tâm, đun nóng hoặc để lâu mà không đậy nắp. Như vậy, váng sữa là sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao và có vị sữa đặc trưng.

Phân loại váng sữa.

Dựa vào hàm lượng chất béo, người ta phân loại váng sữa ra làm 3 loại như sau:

Váng sữa có hàm lượng chất béo cao từ 35-50%: Đây là loại váng sữa nguyên chất, rất béo ngậy nên không dùng ăn trực tiếp mà chủ yếu để chế biến thành các món ăn như salad, súp hay món tráng miệng.

Váng sữa thông thường với hàm lượng chất béo từ 10-30%: Bơ và phô mai chính là sản phẩm của loại váng sữa này.

Váng sữa nguyên kem với hàm lượng chất béo từ 6-15%: Đây chính là các sản phẩm váng sữa bán rộng rãi trên thị trường có thể dùng ăn ngay.

Xem ngay:  Ăn gì bổ thai khi mới mang bầu?

Có nên cho trẻ ăn váng sữa không?

Nhiều bà mẹ lầm tưởng rằng váng sữa là dạng sữa tốt nhất và có thể dùng thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, váng sữa hầu hết được tạo thành từ chất béo và ít chất đạm, đồng nghĩa với việc không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Vì vậy các mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho con.

Váng sữa là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho bé, chất béo trong váng sữa giúp bé phát triển trí não và tăng cường trí thông minh. Váng sữa cũng chứa các loại vitamin quan trọng khác như vitamin A, E, B2, C và beta-caroten, giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cách lựa chọn váng sữa

Cha mẹ có thể chọn mua sản phẩm váng sữa phù hợp với trẻ nhỏ bằng cách xem danh sách thành phần. Một số sản phẩm váng sữa tốt có các thành phần hữu ích cho trẻ nhỏ như canxi và protein.

Có một số thương hiệu váng sữa tốt và bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng như siêu thị và cửa hàng hộp lớn. Mua từ những cửa hàng này có nghĩa là bạn đang nhận được một sản phẩm chất lượng cao.

Khi bạn mua váng sữa, hãy đảm bảo kiểm tra ngày hết hạn vì nó sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều sản phẩm khác.

Xem ngay:  Ăn gì bổ thai khi mới mang bầu?

Cha mẹ cần cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm váng sữa cho con. Điều quan trọng là tìm các sản phẩm váng sữa có kết cấu và hương vị phù hợp, cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng chất béo tối đa không quá 10-15%.